Ngày 12/04/2018 15:12

Những nguy hiểm bạn có thể gặp phải khi ăn cá rô phi

Cá rô phi là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, protein, axit béo cần thiết,… nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại khôn lường cho sức khỏe.

Cá rô phi là thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của mỗi gia đình Việt bởi giá thành rẻ cũng như hương vị thơm ngon. Đây là loại thủy sản được tiêu thụ nhiều thứ 4 tại Mỹ. Cá rô phi chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, protein, axit béo cần thiết,… nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại khôn lường cho sức khỏe. Dưới đây là những lý do bạn không nên ăn cá rô phi.

 

Những nguy hiểm bạn có thể gặp phải khi ăn cá rô phi

 

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi ăn cá rô phi Gây ung thư

Các loại cá rô phi được nuôi ở các trang trại có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư gấp 10 lần so với cá được đánh bắt trong tự nhiên. Vì có thể những loại cá này được cho ăn thức ăn từ phân động vật, phân gà. Ngoài ra, có những dấu hiệu của chất thải từ lợn và vịt được thực hiện trong nhiều năm của các trang trại.

Những nguy hiểm bạn có thể gặp phải khi ăn cá rô phi

Gây viêm nhiễmCá rô phi rất rẻ và có sẵn tại Mỹ và đây là lý do tại sao mọi người tiêu thụ nhiều. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng Lượng omega 6 trong cá rô phi nhiều hơn omega 3. Omega 6 có nhiều tác dụng cho cơ thể nhưng nếu ở lượng quá mức, điều này có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm mà sau này có thể dẫn đến bệnh tim, viêm khớp, hen suyễn và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.Thậm chí cá rô phi còn gây viêm hơn cả hamburger hoặc thịt xông khói.

Những nguy hiểm bạn có thể gặp phải khi ăn cá rô phi

Nồng độ thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu cao

Nhiều chủ trang trại đã cung cấp cho cá thuốc kháng sinh để giúp chúng tránh khỏi bệnh tật. Những hóa chất này có hiệu quả trong việc giúp cá rô phi khỏe mạnh nhưng vẫn có hại cho sức khỏe con người khi ăn phải. Ngoài ra, họ cũng sử dụng thuốc trừ sâu khác nhau để chống rận biển. Những thuốc trừ sâu có thể gây chết người.

Những nguy hiểm bạn có thể gặp phải khi ăn cá rô phi

Nồng độ đioxin cao

So với cá đánh bắt tự nhiên, nồng độ dioxin trong cá nuôi trang trại cao hơn 11 lần. Đây là một hóa chất rất độc hại có liên quan đến sự khởi phát và tiến triển của ung thư và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Một khi nó xâm nhập vào trong cơ thể con người nó sẽ cần thời gian rất dài từ 7-11 năm để đẩy ra ngoài cơ thể.

Những nguy hiểm bạn có thể gặp phải khi ăn cá rô phi

Lưu ý, đây chỉ là những lời cảnh báo và không phải cứ ăn cá rô phi là nguy hiểm. Điều quan nhất là mỗi người chúng ta nên bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình bằng cách thận trọng khi mua cá rô phi, tránh mua phải các sản phẩm cá nuôi độc hại đồng thời ăn ở mức độ vừa phải để không làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Theo: TTXT