Ngày 21/05/2020 10:12

Lời khai chấn động của Bí thư xã sát hại cháu vợ để trục lợi bảo hiểm

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, đây là vụ án chưa từng xảy ra bởi vụ "giết người, mượn xác" khiến các chủ nợ tưởng đối tượng chết sẽ không đòi nợ mà vợ con vẫn hưởng được bảo hiểm (18 tỷ đồng).

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, đây là vụ án chưa từng xảy ra bởi vụ "giết người, mượn xác" khiến các chủ nợ tưởng đối tượng chết sẽ không đòi nợ mà vợ con vẫn hưởng được bảo hiểm (18 tỷ đồng).

Sáng 11/5, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin vụ giết người, dựng hiện trường giả liên quan đến Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (tỉnh Lâm Đồng). Thông tin được công bố khiến dư luận bàng hoàng. Nạn nhân trong vụ án là anh Trần Nho Vương (25 tuổi, cháu vợ ông Minh).

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan chức năng đang tạm giữ hình sự ông Đỗ Văn Minh (48 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) để làm rõ vụ giết người, dựng hiện trường giả.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, ngày 4/5, người dân phát hiện 1 xe bán tải bốc cháy bên lề đường quốc lộ 28. Bên trong có một thi thể ở ghế tài xế chết cháy, xương đã thành than. Tuy nhiên qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Nông nhận định đây không phải là vụ tai nạn giao thông mà đây là vụ giết người, đốt xác để phi tang, tạo hiện trường giả.

Lời khai chấn động của Bí thư xã sát hại cháu vợ để trục lợi bảo hiểm

Cơ quan điều tra xác định, Minh tháo đồng hồ, chìa khóa bỏ gần nạn nhân rồi tưới xăng đốt ôtô. Ảnh: C.A.

Ngày 4/5, Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố vụ án hình sự, đồng thời xác lập ban chuyên án, huy động lực lượng để điều tra vụ án.

Đến ngày 9/5, Viện khoa học Kỹ thuật hình sự có kết quả giám định ADN. Kết quả khẳng định, thi thể nạn nhân trên xe không phải là ông Đỗ Văn Minh - Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, chủ xe; mà là anh Trần Nho Vương (SN 1995, trú xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng; là cháu vợ của Minh).

Theo điều tra, Minh đang nợ số tiền lớn trên 10 tỷ đồng. Đầu năm 2020, đối tượng này mua một gói bảo hiểm trị giá hơn 200 triệu đồng, nếu Minh chết sẽ được hưởng khoản tiền bảo hiểm khoảng 18 tỷ đồng. Bước đầu phán đoán có thể đối tượng đã âm mưu tìm một xác chết để thay thế mình, nhằm mục đích trốn nợ và để vợ con hưởng số tiền bảo hiểm trên.

Lời khai chấn động của Bí thư xã sát hại cháu vợ để trục lợi bảo hiểm

Đối tượng Minh có một số đất rẫy tại huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông). Cuối tuần, Minh thường điều khiển ôtô đến rẫy tại huyện Đắk G'long để trông coi. Tối 3/5, ông Minh đến rẫy của anh Trần Nho Vương được Vương nấu cơm cho ăn. Đến 5h sáng hôm sau, lợi dụng cháu đang ngủ say, Minh đánh 2 phát vào trán khiến nạn nhân tử vong. Sau đó đưa Vương lên ôtô, tạo hiện trường giả tai nạn rồi mua 3 can xăng về đốt cả xe và nạn nhân.

Theo lời khai ban đầu, nạn nhân Trần Nho Vương là cháu vợ của đối tượng, thường xuyên nấu cơm cho Minh khi đối tượng này qua thăm rẫy tại tỉnh Đắk Nông. Bản thân đối tượng cũng thấy cháu của mình rất hiền lành. Tuy nhiên, do đối tượng nợ một số tiền lớn nên đã ra tay sát hại cháu để thế mạng mình.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, khi đến hiện trường, các điều tra viên đã thấy sự khác thường so với một vụ tai nạn giao thông. Thời điểm trên, gia đình ông Minh cũng nhận được tin nhắn báo ông này bị tai nạn ở tỉnh Đắk Nông. Tình tiết thông báo này rất lạ vì không có lý do gì một người đi đường lại biết số điện thoại của người nhà ông Minh để thông báo.

Ngoài ra, đối tượng trước đó còn chủ động mua một chiếc sim điện thoại mới, lập tài khoản Zalo rồi nhắn tin cho con trai với nội dung dặn dò chăm sóc gia đình.

Sau khi giết người, giả chết rồi bỏ trốn, đối tượng Minh vẫn thường xuyên xem camera của gia đình, nắm bắt cụ thể diễn biến tại nhà, kể cả việc đám tang mình.

Cũng theo lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, đối tượng Minh trước đó từng một mình tìm đến nghĩa địa của xã Quảng Khê (huyện Đắk G’Long) để đào trộm mộ với ý định tìm một thi thể thay thế mình.

Minh đã đào trộm mộ của một người dân địa phương, mới mất cách đó 1 tuần. Tuy nhiên kế hoạch trộm mộ không thành. Khi được hỏi tại sao không lấy trộm thi thể đó, Minh khai nhận, do mệt quá nên không thể đào tiếp được, dù đã đào đến nắp quan tài.

"Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam xảy ra vụ án giết người để trục lợi bảo hiểm, dù trên thế giới đã xảy ra nhiều. Đối tượng Minh đã lên kế hoạch tỉ mỉ với mục đích sau khi mình giả chết, món nợ 10 tỷ đồng sẽ được xóa, còn số tiền bảo hiểm sẽ cho vợ con hưởng", lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông thông tin.

Xem thêm Tướng phụ nữ đề cao vật chất, coi trọng tiền tài

Theo: ngoisao.vn