Ngày 18/07/2019 14:05

​Lên thực đơn cho trẻ 1 tuổi suy dinh dưỡng, thấp còi

Từ 1 tuổi trở lên trẻ em cần nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển toàn diện. Tuy nhiên lại có một số trẻ biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi khiến các bậc cha mẹ phải lo lắng. Dưới đây là những gợi ý lên thực đơn cho trẻ 1 tuổi suy dinh dưỡng, thấp còi giúp mẹ tham khảo.

Ở giai đoạn 1 tuổi, trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Nếu bé của mẹ không may bị suy dinh dưỡng, mẹ phải tích cực cải thiện thực đơn để con bắt kịp đà phát triển về cân nặng cũng như chiều cao với những đứa trẻ cùng độ tuổi.

​Thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng

Để làm được điều này, mẹ phải cải thiện tình hình suy dinh dưỡng, sụt cân, chậm tăng cân hoặc biếng ăn bằng những thực đơn giàu dinh dưỡng dành cho trẻ 1 tuổi biếng ăn và suy dinh dưỡng.

Mẹ có thể cung cấp cho bé 3-4 bữa ăn chính là cháo hoặc súp với yêu cầu là phải đảm bảo có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm: – Chất bột: Chất này có trong gạo, nếp hoặc các hạt họ đậu. – Chất đạm: Có trong thịt, cá, trứng, sữa,… – Chất béo: Có trong dầu ăn và mỡ động vật. Chất béo phải được cung cấp một cách đầy đủ để hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D, E, K.

Chú ý:

Để cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng này cho bé, mẹ nên chuẩn bị lượng thực phẩm trong ngày cho bé 1 tuổi như sau: 100-150 gr gạo, 100-120 gr thịt, cá, tôm,…và 3-4 quả trứng mỗi tuần, 50-100 gr rau xanh, 30-40 gr dầu ăn hoặc mỡ.

Sữa rất quan trọng đối với trẻ em ở lứa tuổi này. Với trẻ 1 tuổi, sữa là nguồn cung cấp năng lượng chính cho bé. Vì thế, mẹ nên cho con bú khoảng 700-800 ml sữa mỗi ngày từ nhiều nguồn sữa khác nhau.

Ở trẻ 1 tuổi, hoa quả và nước ép trái cây chưa thật sự cần thiết nhưng mẹ phải tập cho bé có thói quen ăn hoa quả hằng ngày.

Sau đây là hai mẫu thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng:

Thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng 1

​Thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng

Thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng 2

​Thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng

Hy vọng với 2 thực đơn mẫu dành cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng trên đây sẽ giúp cho các bé cải thiện tình hình của mình.

Bên cạnh đó các mẹ có thể xem thêm: Siro ăn ngon cho trẻ biếng ăn, sản phẩm hỗ trợ ăn ngon, tăng sức đề kháng...

Chúc các mẹ thành công!