Ngày 12/04/2018 15:00

'Khẩu đức quyết định vận may', người thông minh cả đời không nói những câu này

Người xưa có câu: 'Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau', đôi khi con người thành hay bại cũng chỉ vì một lời nói.

Người xưa có câu: 'Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau', đôi khi con người thành hay bại cũng chỉ vì một lời nói.

1. Không nói xấu sau lưng người khác

Nói lời vô ích, không đúng trọng tâm, càng nói càng lãng phí thời gian. Nói lời cay độc sau lưng người khác, càng nói nhiều, càng khiến chúng bạn xa lánh.

Nói lời ác ý khiến người khác sợ hãi, càng nói nhiều càng mang tội "khẩu nghiệp", hại người và hại mình, khiến mọi người coi thường và thiếu tôn trọng mình. Người xưa có câu: "Nhân chi sơ, tính bổn thiện", đã là người, thì ai sinh ra đều là những bậc thiện nhân, chúng ta nên biết dùng cái thiện của mình để đối đãi với người khác, mỗi lời thiện có thể "ấm 3 đông" là vậy.

Khi nói chuyện cùng mọi người, nhất định phải biết kiểm soát lời nói của mình, không xen ngang, không bàn luận, không nói xấu người khác. Mỗi người sinh ra đều có một số phận riêng, một cuộc đời riêng, hãy sống tốt cuộc sống của mình, bước đi trên con đường mình đã lựa chọn. Hoa nở không vui, thản đãng làm người, lá rơi không tiếc, tôn trọng thế nhân.

'Khẩu đức quyết định vận may', người thông minh cả đời không nói những câu này

Nói xấu sau lưng người khác là tự hại mình và hại người (Ảnh minh họa)2. Gặp chuyện khó khăn không nói lời phàn nàn

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, con người phải biết trân trọng và nâng niu từng giây phút trôi qua, sống một cách ý nghĩa nhất, bởi thế ta chẳng có thời gian để phàn nàn những việc không hay xảy ra xung quanh.

Nhân sinh ngắn ngủi mấy chục năm, con người chỉ như một hành khách phiêu bạt. Mỗi chúng ta dù có là người thường hay có công danh sáng ngời cũng chỉ là đang sống trong bề khổ của cuộc đời mà thôi.

Nói nhiều lời oán hận, người khác tất xem thường, bằng hữu cũng rời xa. Người sống cả đời, phàn nàn một ngày chi bằng cố gắng một ngày. Chỉ có cố gắng mới mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, bớt những lời phàn nàn bỗng chốc cuộc sống đáng sống hơn. Cố gắng, mới có thể nhìn được ánh bình minh.

'Khẩu đức quyết định vận may', người thông minh cả đời không nói những câu này

Một người có ý chí vững vàng luôn đứng vững trước mọisóng gió của cuộc đời3. Không nói lời ngông cuồng trước mặt người khác

Con người ta đôi khi tự cho mình là nhất, là số một, khi đã đạt được một chút thành tựu thì lại cho mình cái quyền dương dương tự đắc, coi thường và phủ nhận tất cả những gì mà người khác đang cố gắng. Những lúc đó, con người như tự đưa mình vào chốn bế tắc và mất phương hướng.

Lại có những người thích được nghe những lời xu nịnh, tung hô của kẻ dưới, những lời ca tụng ấy như mê hoặc con người ta khiến ta khó tìm thấy đường về.

Đôi khi chính sự tài giỏi, xuất sắc lại vô tình khiến con người làm tổn thương những người xung quanh.

Lại nói, người ưu tú nếu không có phẩm chất tốt, thì mọi tất sẽ rời xa, kết quả, khiến bao người hữu duyên đi mất, thành tựu có nhiều nữa cũng vô giá trị nếu không có người thưởng thức và xem trọng.

Một người ý chỉ đủ lớn, thì có thể vững vàng trước những thăng trầm của cuộc sống. Một người tầm nhìn đủ cao, có thể xem nhẹ mọi thứ trên đời bất kể gió táp mưa sa.

>> Đặc điểm cơ thể tiết lộ trí thông minh của bạnXEM THÊM

Theo: TTXT