Ngày 14/05/2020 15:12

Huấn luyện bé đi vệ sinh nặng, thời điểm nào là thích hợp nhất?

Nhiều trẻ nhỏ bây giờ đã hơn 2 tuổi vẫn mặc tã, bỉm. Vậy ở độ tuổi nào mẹ nên tập cho bé đi vệ sinh nặng?

Nhiều trẻ nhỏ bây giờ đã hơn 2 tuổi vẫn mặc tã, bỉm. Vậy ở độ tuổi nào mẹ nên tập cho bé đi vệ sinh nặng?

Khi cơ thể của em bé phát triển, mỗi người mẹ có trách nhiệm dạy con cách tự chủ cơ bản, nhưng mỗi em bé có một giai đoạn phát triển hơi khác nhau, và thời gian để kiểm soát hoàn toàn sẽ khác nhau, vì vậy khi nào nên tập cho bé tự nguyện đi vệ sinh. Nó đã trở thành mối quan tâm của nhiều phụ huynh.

Huấn luyện bé đi vệ sinh nặng, thời điểm nào là thích hợp nhất?

Khi bé được 18 tháng tuổi, đây là thời điểm thích hợp bố mẹ có thể bắt đầu huấn luyện bé đi đại tiện

Khi bé được 18 tháng tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu huấn luyện bé đi đại tiện. Nếu luyện quá sớm, hiệu quả chung là không lý tưởng, bởi vì em bé trước một tuổi rưỡi hệ thống thần kinh của chúng không hoàn hảo, chúng không thể kiểm soát bàng quang và hệ thống tiểu tiện và đại tiện trực tiếp khác.

Tất nhiên, không cần vội vàng trong việc tập luyện như đi tiểu và đại tiện. Điều này đòi hỏi một quá trình. Khi chuẩn bị huấn luyện trẻ vào một thời điểm thích hợp, trước tiên bạn có thể quan sát tình trạng thể chất của em bé và xem đã có thể đi tiểu chưa:

- Khả năng phối hợp thể chất của bé tốt hơn

- Chân của bé có đủ sức.- Bé có thể ngồi xổm xuống và tự đứng dậy- Em bé có khả năng hiểu và bắt chước nhất định

Ngoài ra, nếu bạn thấy tã, bỉm của em bé có thể giữ khô trong 2 hoặc 3 giờ, điều đó có nghĩa là em bé của bạn có thể kiểm soát hệ thống bài tiết của mình. Bằng cách này, với phương pháp tập luyện chính xác của người mẹ và đúng thời điểm, nó sẽ có hiệu quả nhân lên.

Huấn luyện bé đi vệ sinh nặng, thời điểm nào là thích hợp nhất?

Cần làm gì trước để tập cho em bé đi đại tiện?

Đào tạo trẻ thơ phải mất chút khó khăn lúc đầu, đặc biệt là các bậc cha mẹ mới làm quen, có thể làm một số công việc chuẩn bị trước khi tập kỹ năng cho trẻ em đi vệ sinh.

Nói với bé về các chức năng của các bộ phận đó trên cơ thể, bao gồm cả bộ phận đại tiện của cơ thể và cho trẻ biết sự bài tiết đến từ đâu.

Dạy bé thể hiện mong muốn đi tiểu bằng cử động hoặc lời nói. Đối với trẻ nói muộn, có thể sử dụng cử chỉ để thể hiện. Đồng thời, khi cha mẹ hợp tác với cử chỉ của bé, họ phải sử dụng từ ngữ để xác định và củng cố khả năng diễn đạt bằng lời của bé. Ví dụ: vỗ bụng là đi tiểu, miễn là có thể giao tiếp với con một cách trơn tru, nó cũng có thể được thể hiện bằng một số mã gia đình.

Chuẩn bị một nhà vệ sinh nhỏ dễ thương cho em bé, có thể được sử dụng như một món đồ chơi và có thể huấn luyện trẻ đi tiểu, và có thể truyền cảm hứng cho trẻ sử dụng nhà vệ sinh trong bệnh viện, tạo nền tảng tốt để đào tạo em bé.

Huấn luyện bé đi vệ sinh nặng, thời điểm nào là thích hợp nhất?

Để huấn luyện bé đi tiểu và đại tiện, trước tiên bạn phải học cách quan sát các tín hiệu từ bé

Em bé của bạn có thể có tín hiệu đi tiểu như:

- Trong mọi trường hợp, đi tiểu không thể giải thích;

- Đột nhiên vặn vẹo cơ thể trong giấc ngủ, hoặc bắt đầu ngân nga- Tín hiệu có mùi thối- Đôi khi đang chơi và đột nhiên dừng các động tác;- Đôi khi, đôi má nhỏ sẽ chuyển sang màu đỏ và thỉnh thoảng sẽ có những cử động khó khăn;- Đôi khi đột nhiên bắt đầu khóc, và tâm trạng trở nên hơi khó chịu;- Đôi khi bụng sẽ cứng và chân sẽ thẳng.

Khi phát hiện ra rằng những tín hiệu này được gửi bởi trẻ, đó là thời điểm quan trọng để người lớn đưa trẻ đi đại tiện. Lúc này, cha mẹ không nên ngần ngại và nhanh chóng chấp nhận các tín hiệu do em bé gửi. Nếu người mẹ không thể nhận được tín hiệu từ em bé trong một thời gian dài, nó sẽ khiến em bé mất hứng thú khi gửi tín hiệu và sau đó bé sẽ tự mình giải quyết nó.

Một số em bé mặc bỉm thì sẽ vẫn ổn. Nhưng nếu bạn mặc quần không, thì không biết có bao nhiêu quần sẽ bị ướt trong ngày. Thứ hai, ngoài những tín hiệu trên, trực giác của trẻ cũng rất chính xác. Miễn là bạn quan sát cẩn thận, bạn sẽ luôn tổng hợp được kinh nghiệm của chính mình.

Huấn luyện bé đi vệ sinh nặng, thời điểm nào là thích hợp nhất?

Để huấn luyện em bé đi đại tiện, cần hướng dẫn bé những điều sau:

Mẹ có thấy rằng khả năng bắt chước của bé rất mạnh, bé thường bắt chước một số cử động cơ thể của người lớn, và bắt chước là một chế độ dạy học rất tốt, vì vậy, để đào tạo bé đi đại tiện, hãy để chúng bắt đầu từ việc bắt chước, và tại thời điểm này, các động thái này là không thể thiếu như:

1. Cho bé biết khi nào nên đi vệ sinh

Đứa trẻ một tuổi rưỡi đã có thể hiểu người mẹ đang nói về điều gì. Khi người mẹ muốn đi vệ sinh, bạn có thể đưa em bé đi cùng và nói với con: "Mẹ sẽ đi vệ sinh" để cho chúng biết phòng tắm là nơi để đi tiểu và đại tiện. Hãy cho bé biết từ khi bắt đầu tập luyện rằng việc đi tiểu và đại tiện cần phải đến những nơi mà người khác không thể nhìn thấy để bảo vệ hiệu quả sự riêng tư của chúng.

2. Cho bé biết những hành động khác nhau khi đi vệ sinh

Hành động đầu tiên của việc đi vệ sinh và đi tiểu là cởi quần, sau đó đến một nơi cố định để giải quyết vấn đề. Sau khi xong, cần lấy vòi xịt và khăn giấy để lau mông, và cuối cùng là mặc lại quần. Chuỗi hành động này là toàn bộ quá trình đi vệ sinh.

Khi cho trẻ đi vệ sinh, một số bà mẹ sẽ cảm thấy không yên tâm. Thực tế, ở giai đoạn này, bé có ý thức của người lớn. Đừng sợ gây ra tác dụng phụ. Em bé học cách bắt chước rất nhanh chóng.

Huấn luyện bé đi vệ sinh nặng, thời điểm nào là thích hợp nhất?

"Bốn đào tạo" để tăng tốc tiến độ học tập1. Huấn luyện bé không nhịn tiểu và phát triển thói quen đi tiêu tốt

Khi ý thức tự giác của trẻ sơ sinh được cải thiện, chúng sẽ nhịn và kìm tiểu hoặc giữ phân trong lúc mải nghịch ngợm. Thực tế, giữ nước tiểu và kìm nước tiểu là một thói quen xấu, và nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể theo thời gian, vì vậy cha mẹ nên kịp thời nhắc nhở bé đi tiểu kịp thời.

Tất nhiên, việc nhắc nhở kịp thời sẽ khiến bé hình thành thói quen tốt, nhưng nếu bạn cho trẻ đi tiểu thường xuyên, trẻ sẽ dễ gây ra tâm lý đảo ngược, điều này không có lợi cho việc đào tạo trẻ tự nguyện đi đại tiện.

2. Đồng thời với việc đào tạo em bé đi tiểu và đại tiện, cũng cần phải tập luyện nhu động ruột

Trẻ nhỏ, chúng không hiểu rằng, cần tránh đi tiểu giữa nơi đông người. Những hành vi này không có lợi để bảo vệ sự riêng tư của trẻ. Nhiều cha mẹ đôi khi mắc sai lầm như vậy khi cho trẻ vệ sinh giữa nơi công cộng. Khi một đứa trẻ muốn đi tiểu, trẻ cởi quần ở bất cứ nơi nào, điều này thực sự sai, vì vậy cha mẹ nên hướng dẫn con đi vệ sinh đúng.

Do đó, khi tập cho bé đi đại tiện, bé cũng nên điều tiết ý thức. Nếu trẻ chưa làm được như vậy, cha mẹ nên kiên nhẫn phân tích và để bé phát triển thói quen đi tiểu và đại tiện tốt.

Huấn luyện bé đi vệ sinh nặng, thời điểm nào là thích hợp nhất?

3. Huấn luyện bé thể hiện ý thức đi tiểu và đại tiện

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, việc chuẩn bị cho bé đi tiểu và dạy bé thể hiện các cử động trong nhà vệ sinh sẽ có ích vào thời điểm này. Cho dù bé tự ý đi vệ sinh hay bố mẹ nhắc bé đi tiểu, nhận thức này được thấm nhuần trong bé.

Khi bé học cách thể hiện ý thức đi tiểu và đại tiện, cha mẹ có thể cho bé đi vệ sinh, sau đó hoàn thành các hành động theo quy trình: Cởi quần - ngồi trên bồn cầu - xịt, lau mông - nhấc quần lên.

4. Huấn luyện bé cởi quần, nhấc quần và xịt, lau mông

Hành động liên quan này rất quan trọng, bởi vì những hành động này là không thể thiếu nếu bạn muốn dạy trẻ cách tự đại tiện. Một số cha mẹ lo lắng con cái của họ khi phải đối mặt với những hành động này lúc đi vệ sinh, vì vậy họ sẽ giúp chúng hoàn thành chuỗi hành động này.

Trên thực tế, điều này không có lợi cho việc học đại tiện hoàn toàn của trẻ. Việc để trẻ tự làm đòi hỏi một quá trình, và cha mẹ càng lo lắng, hỗ trợ, trẻ sẽ càng học lâu hơn. Khi luyện tập, bố mẹ có thể giúp một chút ở bên, nhưng đừng làm cả.

Huấn luyện bé đi vệ sinh nặng, thời điểm nào là thích hợp nhất?

Huấn luyện bé đi đại tiện, những điều cần lưu ý:

Một số bà mẹ luôn quá lo lắng, trẻ cần phải đi tiêu đều đặn sau 3 hoặc 5 ngày. Trên thực tế, quy luật phát triển thể chất và tinh thần của mỗi em bé là khác nhau. Chúng ta không thể hỏi em bé theo suy nghĩ chủ quan của mình, vì vậy nên chú ý đến các vấn đề sau:

- Hãy để bé phát triển theo quy tắc của riêng bé, đừng ép chúng tăng tốc quá trình, bạn có thể quan sát và hướng dẫn bé thật chặt;

- Chúng ta có thể nhắc nhở em bé đi đại tiện, nhưng không bắt buộc phải đi đại tiện và làm theo ý muốn đi đại tiện của cha mẹ.- Đối mặt với tình huống em bé không thể kiểm soát nước tiểu và chúng ta phải bình tĩnh và cởi mở. Đây là những gì em bé phải trải qua khi lớn lên, và không được thể hiện thái độ khó chịu hay kinh tởm với trẻ.- Khi bé muốn đi tiểu, bé phải phản ứng nhanh mà không chậm trễ. Thời gian tự kiểm soát của bé ngắn hơn. Khi không thể đáp ứng, chúng chỉ có thể đi tiểu ra quần.- Đối mặt với các tình huống trong quá trình nuôi dạy, chúng ta nên học cách khuyến khích và khen ngợi trẻ, để chúng có cảm giác tự hào.

Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn, và trong quá trình phát triển này, thái độ của cha mẹ là đặc biệt quan trọng.

Khi em bé làm tốt, chúng ta không nên tiết kiệm những lời khen của chính mình, để chúng sẽ làm tốt hơn, khi em bé không thể hiện tốt, chúng ta cũng không nên trừng phạt và tức giận, không những không giúp ích mà còn khiến chúng sợ học và nao núng.

Quá trình học tập của bé đòi hỏi cha mẹ phải thực hiện đúng hướng dẫn. Nếu bạn kiên nhẫn hơn, khuyến khích nhiều hơn và nhắc nhở nhiều hơn, bé chắc chắn sẽ thành thạo kỹ thuật tự đại tiện theo hướng dẫn của người lớn.

Huấn luyện bé đi vệ sinh nặng, thời điểm nào là thích hợp nhất?

Xem thêm Huấn luyện bé đi vệ sinh nặng, thời điểm nào là thích hợp nhất?

Theo: ngoisao.vn