Ngày 11/07/2019 14:07

'Đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng

Ngày 10/7, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng.

Theo Công an Hà Nội, quyết định khởi tố bị can ông Lê Thanh Thản chuyển Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn có từ ngày 5/7. Sau khi xem xét, ngày 8/7, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội phê chuẩn các quyết định này.

'Đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng

Ông Lê Thanh Thản nổi tiếng với biệt danh “đại gia điếu cày”, vì ông có thói quen hút điếu cày, nhưng đi xe ô tô hạng sang. Ông Thản là một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Sáng nay, các cơ quan tố tụng đã thực hiện khám xét nơi ở của bị can tại tỉnh Điện Biên phục vụ điều tra.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

'Đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng

Trao đổi với báo chí về thông tin bị khởi tố, "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản cho biết, bản thân vẫn bình thường và đang đi công tác tại Phú Quốc - Kiên Giang.

Trước đó, trong báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng được nêu trong 12 kết luận thanh tra được UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP ghi nhận hàng loạt dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh. Những sai phạm này đã được chuyển cơ quan điều tra làm rõ.

Các sai phạm diễn ra trong nhiều năm gần đây, được nhiều cơ quan thanh tra chỉ ra nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Hàng ngàn người dân đã mua căn hộ tại các dự án xảy ra sai phạm không được cấp sổ đỏ vì Tập đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm.

Năm 2018, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành kết luận số 39 về dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (quy mô 388ha), cơ quan này đã chỉ rõ vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.

Ngoài ra, đơn vị này cho phép Cienco 5 Land thực hiện dự án. Trên thực tế, Cienco 5 Land chỉ là vỏ bọc khi Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty con của Tập đoàn Mường Thanh - sở hữu đến 92,82% cổ phần tại Cienco 5 Land và là ông chủ thực của dự án Thanh Hà - Cienco 5.

Xem thêm

Theo: ngoisao.vn